Quy trình dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu - Nên dịch thuật công chứng số hộ khẩu chuẩn ở đâu?

Dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu là quy trình bắt buộc ở một số thủ tục pháp lý của nước ta. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ trình tự thực hiện thủ tục này. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước chuẩn bị và thực hiện dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian và chi phí cho quy trình này.

Dịch thuật công chứng là gì?

Để có thể thực hiện tốt quy trình dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu, bạn phải nắm rõ được khái niệm dịch thuật công chứng là gì? Dịch thuật công chứng là thao tác chuyển đổi các văn bản, tài liệu, giấy tờ có con dấu pháp lý của một tổ chức, cơ quan từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác có chủ đích. Sau đó, những tài liệu đã được dịch sang tiếng nước ngoài sẽ được đem đến Phòng tư pháp để chứng thực các bản dịch này là chính xác so với bản gốc. Cuối cùng, những văn bản đã được dịch thuật công chứng đều có giá trị về mặt pháp lý tương đương với bản gốc.

Mục đích của dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu là một quyển sổ ghi thông tin chi tiết các thành viên trong một gia đình và thường được sử dụng ở nhiều quốc gia thuộc khu vực Châu Á. Sổ hộ khẩu giúp chính quyền địa phương, cơ quan Nhà nước sở tại quốc gia đó kiểm soát và quản lý công dân của quốc gia mình. Người đứng đầu trong sổ hộ khẩu là chủ hộ. Họ sẽ hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nó.

Giống như các quy trình dịch thuật công chứng khác, dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu là công đoạn chuyển nội dung, thông tin trên hộ khẩu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Mục đích của dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu dùng để sử dụng cho các thủ tục pháp lý ngoài nước như xuất khẩu lao động, du học, du lịch, kết hôn với người nước ngoài, xuất cảnh,...

Ví dụ đơn giản, nếu bạn có kế hoạch du lịch hoặc du học Đức, trong hồ sơ bạn cần chuẩn bị phải có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, sổ hộ khẩu được viết bằng tiếng Việt, cơ quan chính quyền bên Đức sẽ không hiểu được nội dung. Lúc này bạn cần nhờ đến các dịch vụ dịch thuật công chứng tiếng Đức chuyển ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Đức và đem đi công chứng bản dịch. Sau đó dùng bản dịch đã được công chứng nộp cho cơ quan chính quyền nước Đức.

Dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu có bắt buộc khi xuất ngoại không?

Câu trả lời là HOÀN TOÀN BẮT BUỘC. Khi xuất ngoại, bên cạnh các giấy tờ tùy thân cá nhân như bằng cấp, CMND, thẻ căn cước công dân, hồ sơ chứng minh tài chính,...thì hộ khẩu là một giấy tờ bắt buộc phải có. Những văn bản trên đều phải được dịch thuật công chứng trước đó. Ngôn ngữ dịch sẽ phụ thuộc vào quốc gia mà bạn muốn xuất ngoại đến đó. Tránh cho việc bị trả lại hồ sơ xin xuất ngoại, trước đó bạn nên dịch thuật chuẩn các thông tin trên giấy tờ và kiểm tra cẩn thận từng chi tiết so với bản gốc.

Khi xuất ngoại đến một quốc gia khác, bạn cần phải đến cơ quan địa phương nước đó để khai báo tạm trú. Đây là một thủ tục bắt buộc đối với người dân nước ngoài đến lưu trú tại một quốc gia bất kỳ.

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Quy trình dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu

Bước 1: Biên dịch, dịch thuật viên sẽ thực hiện chuyển ngữ nội dung trên sổ hộ khẩu từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài, hoặc ngược lại từ tiếng nước ngoài qua tiếng Việt. Dịch thuật viên bắt buộc phải là CTV và có chữ ký niêm yết công khai tại các Phòng công chứng.

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành việc dịch thuật, dịch thuật viên chịu trách nhiệm chính sẽ ký xác nhận vào bản dịch và gửi đến Phòng tư pháp UBND cấp quận, huyện.

Bước 3: Nhân viên Phòng tư pháp UBND cấp quận, huyện tiếp nhận tài liệu và tiến hành kiểm tra tính chính xác so với bản gốc. Sau đó xác nhận bản dịch chính xác và hợp pháp. Trong đó, nhân viên công chứng cần ghi rõ thời gian, địa điểm công chứng; họ và tên dịch thuật viên.

Nên dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu chuẩn ở đâu?

Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa điểm dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu chất lượng và uy tín, thì văn phòng Chúc Vinh Quý là một sự lựa chọn chính xác nhất. Chúc Vinh Quý tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong việc phát triển lĩnh vực dịch thuật công chứng tại khu vực Hà Nội. Chúng tôi sở hữu đội ngũ dịch thuật viên, công chứng viên ưu tú. Họ đều tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng trong và ngoài nước, có nhiều năm hoạt động trong nghề.

Thời gian dịch thuật công chứng tài liệu, giấy tờ tại Chúc Vinh Quý luôn đảm bảo diễn ra nhanh chóng. Khách hàng có thể nhận ngay và luôn trong ngày. Chúc Vinh Quý cam kết các bản dịch có tính chuẩn xác cao, bám sát nội dung với bản gốc.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0916187189 Hoặc đến trực tiếp văn phòng: số 6/12 Ngõ 5 - Phố Láng Hạ - Phường Thành Công - Quận Ba Đình - Hà Nội.

NẾU BẠN CÓ BẤT KÌ CÂU HỎI NÀO, HÃY GỬI TIN NHẮN CHO CHÚNG TÔI

Gửi liên hệ thành công!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Dịch Thuật Công Chứng Ba Đình - Luôn Đúng Hẹn Và Chính Xác

zalo
facebook