4 địa điểm công chứng sơ yếu lý lịch hợp pháp mà bạn nên biết

Thứ Mon,
24/01/2022
Đăng bởi CAS Media

 Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa công chứng và chứng thực và không biết công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu cũng như khi đi công chứng cần đem theo thủ tục, giấy tờ gì. Bài viết dưới đây, Chúc Vinh Quý xin hướng dẫn bạn quy trình công chứng loại giấy tờ này chuẩn nhất và 4 địa điểm để bạn công chứng một cách hợp pháp.

Quy trình công chứng sơ yếu lý lịch và 4 địa điểm để bạn công chứng hợp pháp

Quy trình công chứng sơ yếu lý lịch và 4 địa điểm để bạn công chứng hợp pháp

Bản sơ yếu lý lịch công chứng dùng để làm gì

Bản sơ yếu lý lịch hay còn biết đến với tên gọi là lý lịch trích ngang, sơ yếu lịch thuật là một bản tự khai khái quát và chi tiết nhất những thông tin liên quan đến người khai. Bản khai bao gồm: họ tên, giới tính, số CCCD, ngày sinh, nghề nghiệp cá nhân và thân nhân trong gia đình. Hiện nay, bản khai là một giấy tờ bắt buộc để giúp hồ sơ xin việc hay một số thủ tục hành chính hoàn thiện.

Bản sơ yếu lý lịch bao gồm những thông tin cơ bản nhất về người khai

Bản sơ yếu lý lịch bao gồm những thông tin cơ bản nhất về người khai

Sơ yếu lý lịch là một bản tự thuật (tự khai) nên nó không hề có bất kỳ một giá trị pháp lý nào. Do đó, hồ sơ của bạn sẽ không được chấp thuận bởi những nhà tuyển dụng hay cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Đó là lý do vì sao sơ yếu lý lịch cần được công chứng để có chữ ký hay dấu xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền (đã được chứng thực) thì mới đảm bảo giá trị về mặt pháp lý. 

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu là hợp pháp

Theo quy định của bộ tư pháp cũng như luật pháp Việt Nam, việc chứng thực sơ yếu lý lịch hoàn toàn không bị phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực. Vậy bạn có thể công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Chúc Vinh Quý xin gửi đến bạn 4 địa điểm có thể công chứng sơ yếu lý lịch một cách hợp pháp bao gồm:

  • Ủy ban nhân dân các cấp phường hoặc xã bất kỳ gần nhất với bạn (có thể không phải là UBND cấp phường hay xã mà bạn đang tạm trú hay thường trú).
  • Văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng gần bạn nhất.
  • Phòng tư pháp của các quận, huyện, thị xã hay thành phố thuộc tỉnh gần nhất.

Bạn có thể công chứng sơ yếu lý lịch tại các văn phòng công chứng gần bạn nhất

Bạn có thể công chứng sơ yếu lý lịch tại các văn phòng công chứng gần bạn nhất

  • Cơ quan đại diện lãnh sự, ngoại giao và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài (với các trường hợp cư trú ở nước ngoài).

Thủ tục và giấy tờ cần mang theo khi đi công chứng sơ yếu lý lịch

Cũng theo quy định của Chính phủ tại điều 24 nghị định 23/2015/NĐ-CP, khi đi công chứng sơ yếu lý lịch, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực những giấy tờ tùy thân như CCCD, hộ chiếu còn thời gian sử dụng, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.
  • Bản tự thuật sơ yếu lý lịch đầy đủ, chính xác những thông tin như ảnh 4x6, thông tin cá nhân cơ bản, quan hệ gia đình, quá trình học tập, công tác. (Đối với những mục không có nội dung của tờ khai phải gạch chéo).

Bạn cần mang bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ tùy thân 

Bạn cần mang bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ tùy thân 

Về thủ tục khi đi công chứng sơ yếu lý lịch cũng được nêu rõ tại điều này của Chính phủ, cụ thể như sau:

Người đi công chứng phải xuất trình được hồ sơ, giấy tờ cá nhân bản chính hoặc bản sao có chứng thực: CCCD, hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, bản sơ yếu lý lịch tự khai.

Người thực hiện chứng thực phải kiểm tra hồ sơ cũng như chứng thực đúng theo quy định của luật pháp cũng như không ghi bất kỳ nhận xét nào vào tờ khai lý lịch mà chỉ được ghi lời chứng thực theo mẫu có trong quy định. Sau đó, người chứng thực cũng phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của tổ chức, cơ quan thực hiện chứng thực cũng như ghi vào sổ chứng thực.

Người chứng thực phải ghi rõ họ tên và đóng dấu của tổ chức chứng thực

Người chứng thực phải ghi rõ họ tên và đóng dấu của tổ chức chứng thực

Với những chia sẻ trên đây của Chúc Vinh Quý, chúng tôi hy vọng đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu và có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cũng như nắm rõ thủ tục trước khi đi công chứng giấy tờ này.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
facebook
phone
0969.162.538
phone
0916.187.189