Hướng dẫn thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Thứ Wed,
24/03/2021
Đăng bởi CAS Media
Nội dung bài viết

  Khai báo tạm trú cho người nước ngoài là một thủ tục Nhà nước Việt Nam bắt buộc đối với các người ngoại quốc sinh sống và làm việc ở nước ta. Vậy quy trình thực hiện thủ tục này như thế nào? Có khó khăn hay không? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài chính xác và đầy đủ nhất.

  Thủ tục khai báo tạm trú là gì?

  Thế nào là thủ tục khai báo tạm trú? Thủ tục khai báo tạm trú là quy trình đăng ký thông tin cá nhân của một người nước ngoài đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Việt Nam lên các cơ quan địa phương có thẩm quyền. Thủ tục này có mục đích giúp cơ quan Nhà nước Việt Nam kiểm soát và quản lý được người nước ngoài đang hoạt động trong nước. Trường hợp người nước ngoài không khai báo tạm trú lên cơ quan chức năng địa phương theo quy định sẽ bị xử lý theo đúng với pháp luật Nhà nước Việt Nam.

  Nếu người nước ngoài không rành về các thủ tục pháp lý Việt Nam, thì họ có thể nhờ đến sự hỗ trợ, tư vấn của các công ty dịch thuật tài liệu chuyên ngành, văn phòng công chứng tư nhân.

  đăng kí tạm trú

  Đối tượng thực hiện thủ tục

  Chủ khách sạn, nhà nghỉ, người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú mà nước ngoài đang ở là các đối tượng có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Nếu không khai báo đúng quy định, những đối tượng này cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

  Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài không khó, tuy nhiên sẽ có nhiều thủ tục và quy định rắc rối. Nếu không am hiểu hoặc có nhiều kinh nghiệm khai báo tạm trú, thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi tự mình thực hiện thủ tục này. Lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp không có nhiều thời gian và kinh nghiệm, bạn nên nhờ đến các công ty luật, văn phòng công chứng hỗ trợ. Phần lớn các đơn vị dịch thuật đa ngôn ngữ, cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng tiếng Nga, Đức, Pháp, Anh, Hàn, Trung, Thái,...đều nhận thực hiện thủ tục này.

  >>> Xem thêm: Dịch vụ dịch tài liệu, giấy tờ chuyên ngành

  Thành phần, số lượng hồ sơ thực hiện thủ tục

  Số lượng hồ sơ thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài bao gồm 1 bộ/người. Trong bộ hồ sơ sẽ bao gồm một phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài được quy định theo mẫu NA17. Các thông tin cá nhân cần khai báo là Họ tên người nước ngoài, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc một số giấy tờ tùy thân thay thế hộ chiếu, thời gian dự kiến tạm trú ở Việt Nam. Trong một số trường hợp bắt buộc cần thiết, người nước ngoài khi khai báo lưu trú cũng cần dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu và nộp kèm theo trong hồ sơ.

  công chứng giấy tờ

  Quy trình thực hiện thủ tục khai báo tạm trú thông thường

  Đầu tiên, người có trách nhiệm khai báo tạm trú ghi nhận các thông tin cần thiết của người nước ngoài. Sau đó, họ điền đầy đủ thông tin vào phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và nộp lại công an cấp phường, xã nơi đăng ký lưu trú. 

  Cán bộ công an có thẩm quyền sau khi tiếp nhận phiếu khai báo sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý về thông tin trên đó. Nếu nội dung đầy đủ và chính xác, thì sẽ xác nhận theo quy định. Ngược lại nếu nội dung còn thiếu thông tin hoặc không đúng, hồ sơ sẽ được trả về để sửa đổi hoặc bổ sung. Cuối cùng, người khai báo sẽ nhận lại phiếu đã được đóng dấu xác nhận của cơ quan công an cấp phường, xã.

  Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử

  Ngoài việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài trực tiếp ngoài công an phường, xã, bạn còn có thể khai báo qua trang thông tin điện tử của Nhà nước Việt Nam. Đầu tiên, người khai báo truy cập vào website Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú. Nếu đăng nhập lần đầu tiên, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email, CMND hoặc thẻ căn cước, số hộ chiếu để đăng ký tài khoản khai báo. Sau đó, bạn đăng nhập tài khoản và điền đầy đủ thông tin trên tờ khai báo tạm trú cho người nước ngoài được đính kèm trong Trang thông tin điện tử.

  Tiếp theo, bạn nhấn nút "Lưu thông tin" và kiểm tra thông tin hệ thống. Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành; nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì bạn thực hiện lại Bước 2.

  Để biết thêm chi tiết về các thông tin và thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0916187189 Hoặc đến trực tiếp văn phòng: số 6/12 Ngõ 5 - Phố Láng Hạ - Phường Thành Công - Quận Ba Đình - Hà Nội.

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  facebook
  phone
  0969.162.538
  phone
  0916.187.189