Bạn đã biết cách sử dụng phần mềm dịch SDL Trados Studio để dịch thuật chưa? 

Thứ Mon,
28/02/2022
Đăng bởi CAS Media
Nội dung bài viết

  Trong hàng loạt phần mềm dịch thuật đã khá thông dụng hiện nay thì ứng dụng SDL Trados Studio lại ở một phân khúc riêng khi lượng người dùng chủ yếu tập trung là các công ty hoặc các dịch giả. Với các ưu điểm vượt trội và có phần tiện lợi mà ứng dụng này được hội đồng dịch thuật tại Việt Nam đánh giá rất cao. Hôm nay, bạn hãy cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu về cách sử dụng phần mềm dịch SDL Trados Studio nhé. 

  Hướng dẫn sử dụng cho người mới

  Phần mềm dịch SDL Trados Studio là gì?

  Phần mềm dịch SDL Trados Studio là ứng dụng dịch văn bản hoàn chỉnh dành cho các đối tượng là công ty dịch thuật hoặc dịch giả tiếng nước ngoài. Trados được Group dịch thuật Việt Nam và quốc tế đánh giá rất cao với gần 300.000 phiên dịch viên sử dụng. Nhà phát triển SDL đã tích hợp nhiều tính năng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc sử dụng và hoàn thành công việc. 

  Giao diện khi mới vào phần mềm Trados

  Tại sao SDL Trados Studio lại được giới dịch thuật tin tưởng mỗi khi dịch thuật?

  Việc giúp các bên quản lý các file dự án cần làm để lên kế hoạch dễ dàng hơn trong công việc đã giúp Trados được nhiều người dùng tin tưởng mỗi khi dịch thuật. Khi sử dụng phần mềm này bạn đã được tích hợp tính năng quản lý dự án và tự động phát hiện lặp từ của file cần dịch. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được cấu trúc của văn bản để chỉnh sửa lại một cách tốt hơn. Khi đó, người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí dịch thuật đi đáng kể. 

  Có thể kể đến một vài tính năng khiến giới dịch thuật tin dùng Trados như:

  • Các câu đồng nghĩa hoặc gần giống sẽ được tự động dịch lại giúp bạn tiết kiệm thời gian
  • Có không gian lưu trữ các đoạn đã được dịch trước đó để gợi ý cho phần dịch kế tiếp
  • Kho lưu trữ thuật ngữ phong phú
  • Chất lượng bản dịch được kiểm soát
  • Tự động định dạng lại trình bày của bản dịch
  • Kế hoạch dịch được lên chính xác

  Chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ bạn đã cảm thấy nên dùng phần mềm dịch SDL Trados Studio để dịch chưa? Hãy xem ngay cách sử dụng ứng dụng này ra sao nhé.

  Cách sử dụng phần mềm SDL Trados Studio khi dịch thuật

  Tuy có nhiều tính năng tự động nhưng Trados không có chế độ dịch tự động. Nghĩa là bạn phải tự tay thực hiện một số bước nhất định để phần mềm dịch ra một văn bản hoàn chỉnh. Sau khi dự án mới được thêm và tinh chỉnh về thông số gốc thì bạn cần làm: 

  • Cho văn bản cần dịch vào phần mềm. Lúc này, Trados sẽ tự động nhận diện file của bạn và hướng bạn ra phân ô giữa hai ngôn ngữ để thực hiện dịch 
  • Tiếp theo bạn sẽ click vào các dòng để dịch lần lượt
  • Lưu file dịch và bước cuối cùng bạn cần làm. Ở đoạn này, bạn chỉ cần lưu định dạng như văn bản gốc ban đầu là phần mềm sẽ tự động nhận dạng. 

  Một bước dịch trong phần mềm Trados

  Xem qua có vẻ là khá phức tạp nhưng thực ra cách bạn sử dụng phần mềm dịch SDL Trados Studio khá dễ dàng. Việc có nhiều bước như vậy là bởi các tính năng cá nhân hóa và bảo mật được thêm vào để phục vụ nhu cầu của người dùng được tốt hơn. 

  Thế nhưng, tùy vào độ khó của mỗi văn bản, Trados sẽ đưa ra chất lượng bản dịch không được như mong muốn. Lúc này, bạn cần tìm đến một công ty dịch thuật uy tín để có thể cho mình được văn bản đúng như ý muốn. 

  Nếu bạn ở Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận có thể đến ngay công ty TNHH Chúc Vinh Quý, đây là nơi chuyên phục vụ các nhu cầu về dịch thuật cho các tổ chức hoặc cá nhân rất chất lượng. Sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có vốn từ vựng chuyên môn phong phú đã giúp cho Chúc Vinh Quý đem lại những bản dịch đủ để làm hài lòng khách hàng. Đồng thời, sự uy tín về thời hạn hoàn thành và chi phí hợp lý là điểm cộng của công ty.

  Như vậy bạn đã khám phá hết về phần mềm dịch SDL Trados Studio và cách sử dụng. Đây là một ứng dụng khá hay và tiện lợi nếu như người dùng nắm hết được các tính năng bên trong của Trados. Ngoài ra, đừng quên đến với dịch thuật Chúc Vinh Quý nếu muốn có những bản dịch xuất sắc và hoàn hảo nhất nhé. 

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  facebook
  phone
  0969.162.538
  phone
  0916.187.189