Cách để có một bản dịch tài liệu chuyên ngành chuẩn xác nhất năm 2022

Thứ Tue,
25/01/2022
Đăng bởi CAS Media
Nội dung bài viết

   Nếu bạn là người đang tìm kiếm cách để có một bản dịch tài liệu chuyên ngành chuẩn xác nhất thì bài viết này sẽ đưa đến bạn những giải pháp tốt nhất. Nhưng trước tiên, bạn buộc phải hiểu dịch thuật là việc gắn liền với ngôn ngữ. Vì vậy mà cách dịch có thể hướng dẫn nhưng lời dịch thì bạn phải dựa vào lời văn của bản thân nữa nhé. Cùng Chúc Vinh Quý bắt đầu tìm hiểu thôi nào.

  Để dịch tài liệu chuyên ngành chính xác cần chuẩn bị gì

  Để dịch tài liệu chuyên ngành chính xác việc đầu tiên bạn phải có sự chuẩn bị về kiến thức về chuyên ngành cần dịch. Kiến thức chuyên ngành sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hình những từ ngữ để dịch thuật. Ví dụ chuyên ngành xây dựng thường có các bản vẽ kỹ thuật hay cơ khí, bạn phải có kỹ năng đọc bản vẽ thì việc dịch sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, ít nhiều cũng nên nắm trong tay những kiến thức cơ bản để dịch những tài liệu này thật tốt nhé.

  Dịch tài liệu chuyên ngành chuẩn xác cần chuẩn bị gì

  Dịch tài liệu chuyên ngành chuẩn xác cần chuẩn bị gì

  Việc có một cuốn từ điển chuyên ngành cũng là một phần vô cùng quan trọng để việc dịch tài liệu chuyên ngành trở nên tốt hơn. Dù bạn là người giỏi cách mấy cũng phải dùng đến từ điển bởi không có chúng bạn sẽ dịch không thể chính xác được. Bạn có thể sắm cho mình một quyển từ điển bằng tay, hay những công cụ dịch đều được.

  Nguyên tắc và giải pháp để có một bản dịch tài liệu chuyên ngành chuẩn

  Trong dịch thuật, có 3 nguyên tắc bạn bắt buộc phải tuân thủ bao gồm: Tín - Đạt - Nhã. Tín tức là bản dịch phải được bám sát nguyên bản dịch, một bài dịch sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn dịch không sát nghĩa và sẽ làm mất đi tính chuyên nghiệp. Đạt ở đây là bạn phải dịch một cách thật chính xác. Còn nhã là từ ngữ khi diễn đạt phải hấp dẫn để lôi cuốn người đọc.

  Ba nguyên tắc để có một bản dịch chuẩn

  Ba nguyên tắc để có một bản dịch chuẩn

  Giải pháp để có một bản dịch tài liệu chuyên ngành hoàn hảo mà Chúc Vinh Quý muốn đề cập bao gồm: dịch sát nghĩa từng từ, dịch từ thoát nghĩa và bản địa hóa ngôn ngữ. Văn phong hay và sát nghĩa giúp người đọc dễ hiểu. Việc tóm lược nội dung, thêm bớt câu từ để ngôn từ phong phú hấp dẫn và việc  dùng ngôn ngữ bản địa để truyền tải cho người đọc dễ hơn.

  Những cách để có một bản tài liệu chuyên ngành chuẩn xác

  Do sự phát triển của thời đại hiện đại, việc để có trong tay một bản tài liệu chuyên ngành chuẩn đã dễ dàng hơn thời trước rất nhiều. Dưới đây là những cách mà Chúc Vinh Quý muốn giới thiệu đến bạn

  Google Translate

  Nếu bạn có trong tay một file word thì việc sử dụng công cụ này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là cách nhanh chóng để bạn có trong tay một bản dịch chuyên ngành nhanh nhất với 3 bước sau

  • Bước 1: Đăng nhập vào GG Translate và chọn tiếng Việt
  • Bước 2: Nhấn vào dịch tài liệu ở dòng nhập văn bản hoặc địa chỉ trang web hoặc dịch tài liệu

  Google Translate

  Google Translate

  • Bước 3: Bấm dịch, GG sẽ trả lại bạn kết quả vô cùng nhanh chóng.

  Google Doc

  Sử dụng google doc phức tạp hơn Google Translate một chút, nhưng cũng không quá khó khăn nếu bạn có trong tay một bản tài liệu file PDF. Hãy làm tuần tự đúng theo 3 bước mà Chúc Vinh Quý hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Upload file PDF lên GG Drive
  • Bước 2: Bấm chuột phải vào file mới upload, chọn lệnh mở bằng GG tài liệu
  • Bước 3: Chọn công cụ dịch tài liệu và chọn ngôn ngữ cần dịch, bấm OK là tài liệu của bạn sẽ được dịch.

  Google Doc

  Google Doc

  Sử dụng dịch vụ dịch thuật Chúc Vinh Quý

  Hai cách trên là những cách mà sẽ giúp bạn có được những bản dịch tài liệu chuyên ngành nhanh nhất và không mất tiền. Tuy nhiên, vì đây là những phương pháp dịch trên website của GG nên tỷ lệ chính xác chỉ ở mức tương đối, thậm chí còn có những lúc bản dịch sẽ lỗi rất nhiều và nó chỉ áp dụng khi bạn có bản word hay PDF thì mới nhanh được. Còn nếu chỉ là một bản tài liệu trên giấy thì bạn sẽ rất mất công để đánh máy rồi mới dịch.

  Thay vào đó, việc sử dụng dịch vụ dịch thuật của Chúc Vinh Quý sẽ giúp bạn khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm trên. Với đội ngũ có kinh nghiệm ở nhiều chuyên ngành, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những bản dịch chất lượng và chuẩn xác nhất. Về chi phí bạn bỏ ra cũng vô cùng rẻ, thời gian có trong tay bản dịch cũng vô cùng nhanh chóng. Đây là một phương pháp tối ưu nhất mà bạn có được trong tay.

  Sử dụng dịch vụ dịch thuật Chúc Vinh Quý

  Sử dụng dịch vụ dịch thuật Chúc Vinh Quý

  Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có những cách để có một bản dịch tài liệu chuyên ngành chuẩn xác trong tay. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về việc dịch tài liệu, hãy để nhân viên Chúc Vinh Quý hướng dẫn bạn kỹ hơn nhé.

   

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  facebook
  phone
  0969.162.538
  phone
  0916.187.189