Những lưu ý khi dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật chuẩn

Thứ Thu,
23/12/2021
Đăng bởi CAS Media
Nội dung bài viết

  Bạn đang là du học sinh Nhật Bản hay là một nhân viên xuất khẩu lao động? Hoặc đơn giản là một người có niềm yêu thích đối với xứ sở hoa anh đào? Bạn ngưỡng mộ nền văn hóa, lối sống của con người nơi đây. Bạn đang phân vân không biết tên mình đổi sang tiếng Nhật sẽ như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật chuẩn nhé.

  Làm sao để dịch tên tiếng việt sang tiếng Nhật chuẩn?

  Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật Bản nhìn chung cũng khá dễ. Bởi lẽ cả tiếng Việt và tiếng Nhật đều có mượn từ tiếng Hán. Thông thường sẽ có hai cách để dịch tên tiếng việt sang tên tiếng Nhật đó là theo bảng chữ cái Kanji và Katakana.

  Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật

  Đầu tiên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dịch tên tiếng việt sang tên tiếng nhật chuẩn theo bảng chữ Katakana.Đây là cách phổ biến thường được dùng để chuyển tên của người nước ngoài.

  Một số quy tắc quy đổi nguyên âm: u,e,o,a,i

  Tiếng Việt

  Tiếng Nhật

  U

  E

  O

  A

  I

  Quy tắc đổi phụ âm:

  Tiếng Việt

  Tiếng Nhật

  B/V

  C/K

  D/Đ

  G

  H

  M

  N

  PH

  ファ

  QU

  R/L

  S/X

  T

  Y

  Ngoài ra còn một số lưu ý khi phụ âm đứng cuối câu:

  Tiếng Việt

  Tiếng Nhật

  C / K / CH

  ック

  N/ NH/ NG

  P

  ップ

  T

  ット

  M

  Một số họ tiếng việt phổ biến đổi ra tiếng nhật :

  Nguyễn

  グエン

  guen

  Trần

  チャン

  chan

  re

  Đoàn

  ドアン

  doan

  Dương

  ズオン

  zuon

  Phan

  ファン

  fan

  Kim

  キム

  kimu

  vu

  Hoàng

  ホアン

  hoan

  Một số tên tiếng Việt khi đổi sang tiếng Nhật theo bảng Katakana:

  Anh

  アイン

  ain

  Bảo

  バオ

  bao

  Công

  コン

  kon

  Chiến

  チエン

  chien

  Dương

  ズオン

  zuon

  Duy

  ズイ

  zui

  Đạt

  ダット

  datto

  Đức

  ドゥック

  dookku

  Đăng

  ダン

  dan

  Giang

  ジャン

  jan

  Hoa

  ホア

  hoa

  Hồng

  ホン

  hon

  Hương

  フオン

  fuon

  Hiền

  ヒエン

  hien

  Hạnh

  ハイン

  hain

  Huy

  フイ

  fui

  ha

  Khánh

  カイン

  kain

  Linh

  リン

  rin

  Liên

  リエン

  rien

  Mạnh

  マイン

  main

  Mai

  マイ

  mai

  Thúy

  トゥイ

  tooi

  Vy

  bi

  Trên đây chúng tôi chỉ đưa ra một số tên và họ thông dụng, vẫn còn rất nhiều các họ tên khác, các bạn hãy áp dụng bảng quy tắc để chuyển tương tự nhé.Một số ví dụ về tên Tiếng Việt sang tên Tiếng Nhật theo bảng Katakana:

  • Hồ Ngọc Hà:  ホー・ゴック・ハ-hoo/gokku/ha
  • Nguyễn Văn Nam: グエン・ヴァン・ナム-guen/van/namu
  • Dương Thùy Linh: ズオン・トゥイ・リン-zuon/tooi/rin

  Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật

  Đổi tên tiếng việt sang tên tiếng Nhật theo bảng chữ Kanji. Cách chuyển này được sử dụng để giải thích tên của bạn, nó không được chấp nhận trong trường hợp làm tên trong giấy tờ quan trọng cần xác nhận.

  Một số tên tiếng việt chuyển đổi sang tiếng nhật theo chữ Kanji:

  Tiếng việt

  Hán tự

  Tiếng Nhật

  Á  

  とうあ

  An

  やすい

  Ái

  あい

  Anh

  英 

  えい

  Ảnh 

  影 

  えい

  Ánh 

  暎 

  えい

  Âu

  おう

  Ba

  覇 

  Bạch

  舶 

  はく

  Bách

  はく

  Cảnh

  耿 

  こう

  Chinh

  せい

  Công

  公 

  こう

  Cúc

  菊 

  きく

  Đăng

  とう

  Đào

  とう

  Giang

  江 

  こう

  Hải 

  海 

  かい

  Lan

  蘭 

  らん

  Linh

  鈴 

  りん

  Liên 

  れん

  Mai 

  ばい

  Mạnh

  孟 

  もう

  Nam

  南 

  なん

  Ninh

  檸 

  ねい

  Nga

  娥 

  Nhung

  絨 

  じゅう

  Phạm

  范 

  はん

  Quỳnh

  瓊 

  けい

  Yến

  えん

  Ngoài ra còn nhiều tên khác. Bảng bên trên chỉ điểm một số tên phổ biến thường gặp.

  Cần lưu ý gì khi dịch thuật tên tiếng Việt sang tiếng Nhật?

  Nhìn chung, tiếng Nhật cũng là một ngôn ngữ phức tạp. Việc chuyển đổi tên cũng cần phải thật lưu ý để tránh khỏi những rắc rối tại nước bạn. Dịch tên tiếng việt sang tiếng nhật chuẩn thông thường có hai cách theo bảng Katakana và Kanji. 

  Nếu bạn đang đổi tên với mục đích sử dụng trong các loại giấy tờ hay văn bản cần xác thực thì bắt buộc bạn phải đổi tên theo bảng chữ Katakana. Đổi tên theo bảng chữ Kanji chỉ với mục đích nói chuyện hàng ngày hoặc giải thích ý nghĩa của tên không được chấp nhận để ghi tên trong các loại giấy tờ khi đi làm và trong cuộc sống hàng ngày.

  Bên cạnh đó, không phải Người Nhật nào cũng biết chữ Kanji. Tên trong bảng chữ này thường được hiểu theo nghĩa bóng của hán tự. Chính vì thế khi dịch tên tiếng việt sang tiếng nhật bản cần đúng nghĩa của Hán tự đẻ người Nhật họ có thể hiểu được.

  Hiện nay trên mạng có rất nhiều các công cụ để bạn có thể dịch tên của mình sang tiếng Nhật dễ dàng. Một số các phần mềm, trang web giúp bạn dịch tên tiếng việt sang tiếng nhật online như: google translate, kanjiname,japanese name converter, microsoft translator,...

  Công cụ hỗ trợ dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật

  Tuy nhiên các trang web hay app phiên dịch này độ chính xác của nó chỉ là tương đối. Đối những giấy tờ quan trọng, bạn nên tìm tới những cá nhân hay đơn vị dịch thuật uy tín họ có thể giúp bạn chuyển đổi chính xác hơn.

  Tổng hợp một số công cụ hỗ trợ dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật

  Việc dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật là khá quan trọng, bởi tên người thì cần chính xác tuyệt đối. Vì thế, ngoài việc sử dụng dịch vụ dịch thuật ở các đơn vị uy tín thì bạn có thể tìm kiếm một số công cụ chuyên hỗ trợ dịch tiếng Việt sang tiếng Nhật. Hiện nay, ngành dịch thuật phát triển mạnh mẽ vì thế cũng đã xuất hiện không ít các công cụ hỗ trợ dịch tên từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Cụ thể như sau:

  Tìm nazuke - Dịch tên theo cách đọc

  Tìm nazuke là công cụ hỗ trợ tại trang web có địa chỉ là  http://5go.biz/sei/p5.htm. Tại đây, bạn có thể thực hiện dịch tên bằng cách viết tiếng Việt vào khung sau đó sẽ được hỗ trợ dịch sang tiếng Nhật.

  Tìm tên (nam, nữ)

  Một trang web dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật chính xác nhất là: bạn có thể truy cập vào website http://5go.biz/sei/cgi/kensaku.htm và nhập giới tính của mình để được dịch sang tiếng Nhật. Với giới tính Nam bạn chọn 男の子 và giới tính nữ chọn 女の子.

  Từ điển Hán Việt Thiều Chửu

  Một công cụ hỗ trợ dịch tên sang tiếng Nhật là Từ điển Hán Việt Thiều Chửu. Tại đây, tên của bạn sẽ được dịch ra các âm Hán Việt, chữ Hán và ngược lại. Truy cập vào http://nguyendu.com.free.fr/langues/hanviet.htm để được hỗ trợ dịch tên nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

  Japanese Name Converter

  Một trong những Website dịch tên sang tiếng Nhật chính xác và được nhiều người sử dụng hiện nay chính là Japanese Name Converter. Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng chuyển đổi họ và tên của mình từ tiếng Việt sang tiếng Nhật và ngược lại một cách đơn giản và nhanh nhất.

  KANJINAME 

  Ứng dụng dịch tên đang hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị di động chính là “KANJINAME”. Đây là ứng dụng web hỗ trợ dịch tên từ các ngôn ngữ khác nhau sang tiếng Nhật đúng và đầy đủ. KANJI NAME không chỉ là một ứng dụng dịch tên đơn thuần mà đây còn xem như là một công cụ truyền bá: Thư pháp, văn hóa truyền thống của Nhật Bản đến với mọi người ở khắp các quốc gia trên thế giới.

   Dịch tên theo bảng Kanji

  Trên đây là các phần mềm và trang web vô cùng hữu ích hỗ trợ người dùng muốn dịch tên từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Khi sử dụng những phần mềm này bạn có thể dịch từ họ, tên đệm và tên chính của mình một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Trong thời buổi công nghệ internet phát triển như hiện nay, thì đây là một giải pháp tuyệt vời để bạn dịch tên của mình.

  Địa chỉ giúp bạn dịch tên tiếng Việt sang Tiếng Nhật.

  Dịch thuật Chúc Vinh Quý, là một trong các đơn vị dịch thuật tiếng Nhật uy tín nhất tại Hà Nội. Tại đây chúng tôi cũng cấp tới quý khách hàng các dịch vụ dịch thuật tiếng Nhật như: dịch thuật công chứng tiếng Nhật, dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật chuẩn để làm các giấy tờ quan trọng chuẩn xác nhất,...

  Đội ngũ nhân nhân viên chuyên mảng tiếng Nhật được đào tạo bài bản và chuyên sâu có nhiều giấy chứng nhận của Nhà nước cùng với đội cộng tác viên có kinh nghiệm và trình độ cao. Ngoài tiếng Nhật ra, chúng tôi còn cung cấp tới quý khách hàng các dịch thuật tiếng Anh, Trung, Hàn, và hơn 50 ngôn ngữ khác,...

  Luôn đảm bảo tiến độ và hỗ trợ chăm sóc khách hàng kịp thời, chu đáo. Chất lượng bản dịch chính xác nhận được sự yêu thích và tín nhiệm của khách hàng.

  Bài viết trên, dịch thuật Chúc Vinh Quý đã đưa ra cho quý vị các cách dịch tên tiếng việt sang tiếng Nhật chuẩn và chi tiết nhất. Các bạn muốn dịch tên nào khác thì để lại bình luận phía dưới bài viết nhé.

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  facebook
  phone
  0969.162.538
  phone
  0916.187.189