Hợp Pháp Lãnh Sự, những điều bạn nên biết

Thứ Thu,
22/11/2018
Đăng bởi Dịch thuật ba đình
Nội dung bài viết

  1. Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự gồm những gì?

  Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự gồm:

  + Xuất trình giấy tờ tùy thân (bản chính) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, 01 bản sao giấy tờ  tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

  + 01 tờ khai theo mẫu quy định năm 2012.

  + 01 bản sao các tài liệu, giấy tờ lưu tại mục 4 và 5 để lưu tại Bộ Ngoại giao.

  + 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu tài liệu, giấy tờ đó không phải là 2 thứ tiếng trên)

  + Tài liệu, giấy tờ đề nghị đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận.

  Lưu ý:

  Khi cần kiểm tra tính xác thực của tài liệu, giấy tờ đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị chứng nhận lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính của tài liệu, giấy tờ có liên quan và nộp 01 bản sao của tài liệu, giấy tờ này để lưu tại Bộ Ngoại giao.

  2. Nơi nào cấp chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu?

  Việc cấp chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu được thực hiện bởi các cơ quan sau:

  - Tại Hà Nội: Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

  + Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

  + Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả: Từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy (trừ các ngày nghỉ, lễ)

  - Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Sở Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao).

  + Địa chỉ: số 6 Alexandre De Rhodes, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

  + Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả: Từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy (trừ các ngày nghỉ, lễ)

  - Tại trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền Tên cơ quan Ngoại vụ địa phương, địa chỉ, thời gian nhận và trả kết quả của các cơ quan xem tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự - Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn).

  3. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện theo căn cứ pháp lý nào?

  - Thông tư số 36/2004/TT-BTC ngày 26/04/2004 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí hợp pháp hoá, chứng nhận lãnh sự.

  - Thông tư số 98/2011/TT-BTC ngày 5/7/2011 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2004/TT-BTC ngày 26/4/2004 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí hợp pháp hoá, chứng nhận lãnh sự.

  - Thông tư số 01/2012/NĐ-CP ngày 20/3/2012 của Bộ Ngoại giao hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 111/2011/NĐ-CP.

  - Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ về chứng nhận

  4. Thời hạn giải quyết hồ sơ, giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự:

  - Thời hạn giải quyết hồ sơ, giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự  là 01 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  - Nếu con dấu, chữ ký và chức danh của cơ quan và người có thẩm quyền của nước ngoài (quy định tại tên thành phần hồ sơ 3) trong hồ sơ đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự chưa được chính thức thông báo hoặc cần kiểm tra tính xác thực thì Bộ Ngoại giao đề nghị cơ quan này xác minh. Ngay sau khi nhận được kết quả xác minh, Bộ Ngoại giao sẽ giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho người đề nghị chứng nhận lãnh sự.

  - Trường hợp cần kiểm tra tính chính xác của chữ ký, con dấu, chức danh trên tài liệu, giấy tờ đề nghị được chứng nhận lãnh sự thì ngay sau khi nhận hồ sơ, Bộ Ngoại giao có văn bản đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập, công chứng, chứng thực, chứng nhận tài liệu, giấy tờ đó hoặc cơ quan, tổ chức cấp trên xác minh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho Bộ Ngoại giao. Ngay sau khi nhận được trả lời, Bộ Ngoại giao sẽ giải quyết và thông báo kết quả cho người đề nghị chứng nhận lãnh sự.

  - Nếu hồ sơ có số lượng từ 10 tài liệu, giấy tờ trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng tối đa không quá 05 ngày.

  Trên đây là những thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự được  nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này và muốn tư vấn hoặc hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu, giấy tờ của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

  Văn phòng dịch thuật công chứng Chúc Vinh Quý tại Hà Nội - Số 6 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công – Ba Đình – Hà Nội.

  Hotline: 0916 187 189

  Email: dichthuatcvq@gmail.com

  ĐC: Số 6 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  facebook
  phone
  0969.162.538
  phone
  0916.187.189