Những ngôn ngữ cổ xưa nhất trên thế giới - Có thể bạn chưa biết

Thứ Thu,
25/08/2022
Đăng bởi CAS Media
Nội dung bài viết

  Ngôn ngữ cổ xưa nhất xuất hiện cách đây đến 10.000 năm và được xem là bước ngoặt trong sự phát triển văn hóa. Hiện nay nguồn gốc của ngôn ngữ cổ được nhiều người quan tâm đến lịch sử tìm hiểu, có nhiều kinh sách cổ và chạm khắc trong hang động là di tích còn sót lại. Dưới đây là các ngôn ngữ cổ xưa được Dịch Thuật Ba Đình tổng hợp để bạn đọc tham khảo. 

  Ngôn ngữ Hy Lạp

  Ngôn ngữ cổ xưa nhất có thể nói đến tiếng Hy Lạp, xuất hiện từ bán đảo Balkan từ thiên niên kỷ 3 TCN. Chữ viết này được tìm thấy trên bảng đất sét Linear B tại Messenia với niên đại khoảng 1450 TCN, đây là ngôn ngữ cổ nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. 

  Ngôn ngữ Hy Lạp

  Ngôn ngữ này được dùng tại Hy Lạp, Cyprus và Albania bởi 13 triệu người và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử và văn học phương Tây. Tiếng Hy Lạp là nền tảng của khoa học như toán học, logic, thiên văn học và triết học phương Tây. 

  Tiếng Phạn 

  Tiếng Phạn cũng là ngôn ngữ cổ xưa, ra đời từ thế kỷ thứ nhất sau công nguyên. Bản thảo đầu tiên của tiếng Phạn được thấy ở Ayodhya, Uttar Pradesh, Ấn Độ. Đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều trong nghi thức của Ấn Độ Giáo, Phật Giáo, Kỳ Na Giáo.

  Từng được xem là ngôn ngữ của munis và rishis, tuy nhiên hiện tại tiếng Phạn được sử dụng chủ yếu trên máy tính. Đây là ngôn ngữ có tính khoa học và hệ thống, được chú ý nhiều bởi có nên văn học phong phú trong lịch sử. 

  Tiếng Ả Rập

  Tiếng Ả Rập được xem là ngôn ngữ của sách thánh trong đạo Hồi và được dùng nhiều trong Hồi Giáo. Sử dụng để liên kết với các nhóm ngôn ngữ Semitic từ tiếng Do Thái và tiếng Amharic, đây là ngôn ngữ chính của Ethiopia và được ra đời từ những năm 300. 

  Tiếng Ả Rập rất khó học

  Ngôn ngữ cổ xưa này được tìm thấy từ dòng chữ Namara năm 1901, dòng chữ này được tìm thấy ở đá bazan từ ngôi mộ. Có tầm quan trọng vì miêu tả người La Mã và người Ả Rập vào thế kỷ thứ 4. 

  Ngôn ngữ Ai Cập

  Ngôn ngữ Ai Cập nằm ở phía bắc và có sự liên hệ gần gũi với tiếng Berber và Semite. Đây là ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới, xuất hiện từ những năm 3200 TCN đến thời Trung Cổ, ngoài ra đây cũng là ngôn ngữ nói lâu đời. Ngôn ngữ cổ xưa này tồn tại qua nhiều giai đoạn của tiếng Ai Cập cổ đại là Cổ Ai Cập, Trung Ai Cập, Hậu kỳ Ai Cập. 

  Có giá trị về lịch sử từ các nét chữ tượng hình đơn giản, tiếng Ai Cập đã tạo nên bức tranh về hoạt động sinh hoạt của người dân trong kỳ cổ đại. Hiện nay, ngôn ngữ này không còn được sử dụng rộng rãi vì rất khó học và khó ghi chép. 

  Ngôn ngữ Hebrew 

  Được xem là ngôn ngữ thánh thiện và được sử dụng để cầu nguyện. Ban đầu đây là ngôn ngữ Kinh Thánh và sau 2000 năm hồi sinh thì hiện tại được dùng bởi khoảng 9 triệu người. 

  Tiếng Hebrew hiện đại là ngôn ngữ chính của của Israel  còn tiếng Hebrew tiền hiện đại dùng khi cầu nguyện và nghiên cứu trong cộng đồng người Do Thái. Được sử dụng bởi người Do Thái và nghiên cứu về Do Thái giáo và Israel từ các nhà khảo cổ và ngôn ngữ học. 

  Ngôn ngữ cổ xưa nhất Hebrew

  Tiếng Trung Cổ 

  Ngôn ngữ cổ xưa nhất là tiếng Trung Cổ, ra đời từ 3000 năm trước công nguyên và phát triển từ 1200 thời nhà Chu. Hiện nay, ngôn ngữ này được sử dụng rất rộng rãi từ trung Quốc và các quốc gia lân cận. Được tìm thấy đầu tiên tại điểm khảo cổ ở Yinxu, nơi có các giáp cốt văn từ hình thái sơ khai của ngôn ngữ này. 

  Khi tìm hiểu về ngôn ngữ này, bạn sẽ thấy hệ thống âm thanh phong phú và mới lạ. Bạn cần bật âm hơi gần đúng để phân biệt các phụ âm. Là ngôn ngữ cổ xưa được sử dụng cho đến ngày nay, các công trình nghiên cứu về tiếng Trung Cổ Đại đầu tiên từ triều đại nhà Thanh. 

  Hiện nay trên thế giới có nhiều ngôn ngữ hiện đại khác nhau, để thuận tiện cho việc giao lưu văn hóa, kinh tế thì dịch vụ dịch thuật ra đời và có ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó, Dịch Thuật Ba Đình là đơn vị uy tín với dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ để bạn lựa chọn.

  Được xem là phần không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế và giao thoa văn hóa giữa các quốc gia khác nhau. Các ngôn ngữ cổ xưa nhất đánh dấu cho giai đoạn phát triển của văn minh nhân loại. Qua đó bạn có thể thấy được các nền văn minh, văn hóa qua sự phát triển, tồn tại của ngôn ngữ.

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  facebook
  phone
  0969.162.538
  phone
  0916.187.189