Phương pháp giúp rèn luyện kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch

Thứ Tue,
27/09/2022
Đăng bởi CAS Media
Nội dung bài viết

  Kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng và cần thiết giúp bạn trở thành một phiên dịch viên thành công và hoàn thành thật tốt công việc của mình. Để hiểu hơn về kỹ năng này và có được phương pháp rèn luyện tốt hơn, bạn hãy cùng dịch thuật Chúc Vinh Quý tham khảo bài viết sau đây nhé.

  Tìm hiểu về kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch

  Như các bạn đã biết, một trong những kỹ năng cần có của một phiên dịch viên là kỹ năng ghi nhớ. Trong quá trình phiên dịch, có trường hợp diễn giả sẽ dành khoảng thời gian ngắn để phiên dịch viên chuyển ngữ. Tuy nhiên có trường hợp sẽ trình bày liên tiếp, lúc này bắt buộc bạn cần ghi nhớ tốt để có thể hoàn thành phần dịch của mình.

  Kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch 

  Kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch 

  Phiên dịch viên cần tập trung để nghe, ghi nhớ sau đó sắp xếp câu chữ để chuyển ngữ thật mượt mà và vẫn giữ nguyên ý nghĩa của bản gốc. Lúc này nếu không ghi nhớ, bạn sẽ không thể dịch đầy đủ ý, thậm chí dịch sai và thay đổi ý nghĩa.

  Kỹ năng ghi nhớ là năng khiếu của mỗi người nhưng bạn hoàn toàn có thể trau dồi và rèn luyện mỗi ngày giúp nâng cao kỹ năng. Bạn có thể tham khảo nội dung sau đây với các phương pháp nâng cao kỹ năng ghi nhớ cực kỳ hiệu quả được thực hiện bởi các phiên dịch viên.

  Phương pháp nâng cao kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch

  Nhiều người thường cho rằng ghi nhớ là kỹ năng không thể cải thiện, nhưng đây hoàn toàn là kỹ năng bạn có thể rèn luyện và giúp trí nhớ tốt hơn mỗi ngày. Sau đây là một số phương pháp hiệu quả bạn có thể tham khảo và thực hiện:

  • Nếu chưa thể ghi nhớ một lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn, bạn có thể ghi chép từ khóa chính và dựa theo đó triển khai câu chữ giúp không bỏ sót ý và bản dịch được sát nghĩa gốc nhất.
  • Thực hiện việc lặp lại diễn giả trình bày giúp bạn dịch song song cực hiệu quả, bạn sẽ được thực hành nghe và nói đồng thời. Đây cũng là phương pháp rèn luyện khả năng ghi nhớ cực kỳ hiệu quả.
  • Bạn luyện tập khả năng ghi nhớ lại kiến thức vừa đọc, nên bắt đầu từ bài ngắn sau đó mới đến bài dài. Bạn ghi nhớ dần từng ý sau đó kết nối lại với nhau. Khi đã quen phương pháp, điều này sẽ giúp bạn tái hiện lại bài phát biểu và dịch dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể hình dung, sử dụng trực quan để cải thiện vấn đề ghi nhớ. Đây là phương pháp hữu ích bạn có thể rèn luyện mỗi ngày.
  • Chia nhỏ các nội dung của bài dịch giúp bạn đỡ áp lực với lượng thông tin lớn. Phương pháp này giúp bạn thực hiện dịch dễ dàng trong thời gian kéo dài.

  Ghi chép là một trong các phương pháp nâng cao kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch

  Ghi chép là một trong các phương pháp nâng cao kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch

  Hậu quả khi không có kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch

  Kỹ năng ghi nhớ là kỹ năng quan trọng trong phiên dịch, do đó khi không có kỹ năng này tốt, bạn có thể gặp phải một số tình huống sau đây gây ảnh hưởng đến chất lượng bản dịch cũng như công việc của bạn:

  • Bỏ sót từ mang tính chất hạn định.
  • Không nói đến mệnh đề phụ.
  • Bỏ sót câu, chữ quan trọng.
  • Nghiêm trọng hơn, bạn có thể dịch sai, thay đổi ý nghĩa của bản gốc, lúc này thông tin truyền tải sẽ sai hoàn toàn gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng của cuộc họp, sự kiện,... mà bạn làm phiên dịch viên cũng như ảnh hưởng tới chính công việc của bạn.

   Khi không có kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch bạn có thể dịch sai  

   Khi không có kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch bạn có thể dịch sai  

  Địa chỉ phiên dịch uy tín, chất lượng hiện nay

  Nếu bạn đang cần một địa chỉ dịch thuật uy tín, chất lượng thì dịch thuật Chúc Vinh Quý chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi trải nghiệm dịch vụ tại đây. Đơn vị với nhiều năm trong ngành, từng thực hiện nhiều dự án phức tạp, kiến thức chuyên ngành rộng rãi và đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng.

  Dịch thuật Chúc Vinh Quý sở hữu đội ngũ phiên dịch viên với đa dạng ngôn ngữ, có kinh nghiệm dịch cho nhiều đối tác quan trọng. Bên cạnh đó, phiên dịch viên còn có hiểu biết về kiến thức văn hóa - xã hội của các quốc gia, kiến thức chuyên ngành phong phú như tài chính ngân hàng, y học, kỹ thuật,...

  Chúc Vinh Quý - Địa chỉ phiên dịch uy tín, chất lượng hiện nay

  Chúc Vinh Quý - Địa chỉ phiên dịch uy tín, chất lượng hiện nay

  Chất lượng dịch thuật của Chúc Vinh Quý luôn được đánh giá cao, được hàng nghìn khách hàng tin tưởng lựa chọn, đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn phục vụ khách hàng chu đáo nhất. Dẫu vậy giá thành tại đơn vị cũng cực kỳ phải chăng, phù hợp và tự tin cạnh tranh trong lĩnh vực dịch thuật.

  Bạn có thể qua trực tiếp văn phòng Chúc Vinh Quý hoặc qua dịch vụ online nhanh chóng, thuận tiện, thông tin liên hệ của đơn vị:

  • Địa chỉ Chúc Vinh Quý: Số 6A ngõ 5 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
  • Website: https://dichthuatbadinh.com/ 
  • Email: dtccbadinh@gmail.com
  • Hotline: 0916187189

  Như vậy, những thông tin trên đã khái quát thông tin về kỹ năng ghi nhớ trong phiên dịch cũng như phương pháp rèn luyện giúp bạn nâng cao kỹ năng để trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp, thành công. Chúc Vinh Quý mong rằng bạn sẽ có áp dụng thật tốt và thực hiện thật hiệu quả.

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  facebook
  phone
  0969.162.538
  phone
  0916.187.189