Phiên dịch học ngành gì để có nhiều cơ hội việc làm

Thứ Fri,
20/05/2022
Đăng bởi CAS Media

Bạn đang có mong muốn trở thành một phiên dịch viên trong tương lai và băn khoăn không biết phiên dịch học ngành gì để có thể có nhiều cơ hội việc làm cũng như là phát huy hết được khả năng của bản thân. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chuyên ngành chính xác nhất với công việc này cùng với Dịch Thuật Ba Đình.

Công việc được nhiều người lựa chọn bởi có mức lương hấp dẫn

Công việc được nhiều người lựa chọn bởi có mức lương hấp dẫn

Công việc phiên dịch được nhiều người theo học

Phiên dịch là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn, sự phát triển kinh tế và toàn cầu hóa cho phép các công ty, tập đoàn quốc tế vào làm việc tại Việt Nam đang mở ra rất nhiều cơ hội việc làm. Công việc này có mức thu nhập tốt và được đánh giá rất cao.

Khi làm phiên dịch, bạn sẽ là cầu nối chuyển các thông tin nội dung của ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa, không sai lệch các thông tin. Để làm công việc này cần sự tập trung cao độ, vốn từ phong phú có và kiến thức chuyên môn cao. Đồng thời việc am hiểu về văn hóa của đất nước đó sẽ giúp bạn truyền tải nội dung chính xác hơn. 

Mặc dù có yêu cầu cao nhưng công việc này giúp bạn có cơ hội được giao lưu gặp gỡ với bạn bè quốc tế, khám phá văn hóa của các quốc gia khác nhau và được đi nhiều nơi mở mang tầm mắt. Phiên dịch cũng mang về nguồn thu nhập hấp dẫn nên được nhiều người lựa chọn. Vậy thì phiên dịch học ngành gì?

Phiên dịch là công việc có yêu cầu cao

Phiên dịch là công việc có yêu cầu cao

Các hình thức phiên dịch phổ biến nhất hiện nay

Để trả lời câu hỏi phiên dịch học ngành gì. Bạn có thể hiểu rẳng có hai hình thức phiên dịch phổ biến nhất hiện nay mà bạn cần biết là phiên dịch nói và phiên dịch viết. Tùy vào khả năng ứng biến linh hoạt và ngôn ngữ để lựa chọn công việc phù hợp.

Phiên dịch nói

Đòi hỏi bạn có kiến thức sâu rộng, ứng biến nhanh và là người hoạt ngôn bởi khi phiên dịch bạn sẽ không có nhiều thời gian suy nghĩ nhưng vẫn phải truyền tải đúng và đủ nội dung để người nghe có thể hiểu đối tác đang nói gì.

Phiên dịch nói cũng được chia thành hai kiểu là dịch đồng thời và dịch đuổi, tùy vào sự kiện cụ thể mà lựa chọn hình thức dịch phù hợp.

  • Dịch đồng thời được sử dụng phổ biến trong các hội nghị hay hội thảo, phiên dịch viên phải tìm hiểu kỹ chủ đề buổi họp, nội dung của sự kiện để sử dụng từ ngữ cho phù hợp với người nghe.

  • Dịch đuổi đòi hỏi phiên dịch phải có khả năng ghi nhớ và phân tích câu từ để truyền tải nội dung được chính xác nhất. Người phiên dịch sẽ ghi lại một câu hoặc một đoạn văn bằng từ ngữ dễ hiểu, mạch lạc và linh hoạt để người nghe dễ hiểu nhất.

Phiên dịch viết 

Người phiên dịch sẽ chuyển đổi nội dung từ văn bản, sách báo, ngôn ngữ của những nước khác về tiếng Việt để người đọc có thể hiểu chính xác nội dung muốn truyền tải là gì. Phiên dịch viết đòi hỏi phải có sự linh hoạt khi sử dụng câu chữ, có khả năng tập trung cao dịch thuật đa ngôn ngữ. Cũng có hai kiểu phiên dịch là dịch ngược và dịch xuôi.

  • Dịch ngược là dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài

  • Dịch xuôi sẽ ngược lại là dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt

Phiên dịch học ngành gì để được đào tạo chuyên sâu

Phiên dịch học ngành gì để được đào tạo chuyên sâu

Phiên dịch thi khối nào 

Đây là một trong những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm bởi mang về nhiều lợi ích và có mức lương cao, dễ tìm việc làm. Tuy nhiên chưa có Trường Đại học nào đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành này mà sẽ phải qua các cuộc thi Trung Học Phổ Thông chung để theo học tại các trường có khối ngành về Khoa học Xã hội và Ngoại ngữ. 

Trong các trường này sẽ có các chuyên ngành về Phiên dịch và Ngôn ngữ để các bạn theo học, khi muốn được đào tạo bài bản trong môi trường chính quy thì nên theo học các trường Đại Học, Cao Đẳng có các ngành Ngôn Ngữ mà bạn muốn học.

Có nhiều trường đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ

Có nhiều trường đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ

Phiên dịch học ngành gì để được đào tạo chuyên sâu

Có một số ngành học hiện nay đang rất phổ biến với công việc phiên dịch, như tiếng Nhật, phiên dịch tiếng Hàn, tiếng Trung và cả tiếng Anh vì số lượng công ty của các nước này đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Không khó để tìm các trường có đào tạo các ngành học này.

Hiện nay phổ biến nhất trong phiên dịch là Tiếng Anh, số lượng người sử dụng cũng như các đối tác nước ngoài sử dụng ngôn ngữ này khá nhiều. Nghề phiên dịch tiếng anh có cơ hội việc làm và mức lương cao hơn. Có cơ hội được đi giao thương tại nhiều nơi trên thế giới và cũng có nhiều lựa chọn khi theo học ở các trường quốc tế. 

Ngoài ra, các công ty như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật bản đang đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Hầu hết ở các tỉnh thành nếu có công ty của các nước này đầu tư phát triển nên tìm được công việc phiên dịch Hàn, Tiếng Trung, tiếng Nhật không hề khó.

Các công ty dịch thuật ra đời đáp ứng nhu cầu dịch đa ngôn ngữ với văn phong mạch lạc, sắc bén và khoa học để phục vụ cho công việc làm ăn với các đối tác nước ngoài. Trong đó Dịch Thuật Ba Đình được đánh giá cao và có nhiều khách hàng là người nổi tiếng.

Tiếng Anh là phổ biến nhất 

Tiếng Anh là phổ biến nhất 

Qua bài viết trên, bạn có thể hiểu được phiên dịch học ngành gì để được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và có cơ hội việc làm tốt cũng như là nhận được mức lương xứng đáng với năng lực của bản thân.

 

 


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
facebook
phone
0969.162.538
phone
0916.187.189