Dịch vụ công chứng tại nhà và những điều cần lưu ý

Để tránh lãng phí thời gian cũng như giúp người cần công chứng chủ động hơn trong công việc cũng như giúp giải quyết các vấn đề bất khả kháng thì pháp luật có những quy định dành cho dịch vụ công chứng tại nhà. Vậy những trường hợp nào thì có thể công chứng ngay tại nhà, cần những lưu ý gì? Hãy cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu về dịch vụ tại nhà này qua bài viết sau đây.

Dịch vụ công chứng tại nhà và điều cần lưu ý

Dịch vụ công chứng tại nhà và điều cần lưu ý

công chứng tại nhà

Để có thể thực hiện công chứng tại nhà các công chứng viên cần đảm bảo các bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ công chứng theo trình tự, kiểm tra hồ sơ có phù hợp với điều kiện để thực hiện công chứng theo pháp luật hiện hành hay không. Nếu hồ sơ không đủ cơ sở pháp luật để được công chứng, công chứng viên có nghĩa vụ giải thích lý do hồ sơ không hợp lệ. Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ công chứng viên hỗ trợ kê khai để khách hàng hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Tiếp nhận hồ sơ công chứng theo trình tự

Tiếp nhận hồ sơ công chứng theo trình tự

 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ bước đầu không thiếu sót, không xuất hiện hành vi cưỡng ép, đe dọa để thực hiện giao dịch, các điều khoản trong hồ sơ không vi phạm pháp luật, không trái đạo lý xã hội công chứng viên trực tiếp thực hiện hoặc gửi qua chuyên viên để thực hiện các công tác nghiệp vụ, soạn thảo, đánh máy văn bản, hợp đồng.
 • Bước 3: hướng dẫn khách đọc lại hồ sơ, hợp đồng, các nội dung cần chú ý. Nếu khách có nhu cầu sửa đổi bổ sung, công chứng viên kiểm tra xem xét các mục sửa đổi có phù hợp với quy định hiện hành hay không trước khi thay đổi. Nếu khách hoàn toàn đồng ý với nội dung hồ, công chứng viên kiểm tra năng lực hành vi dân sự, đồng thời giải thích quyền và nghĩa vụ theo pháp luật của hồ sơ đối với khách và ngược lại. Sau đó hướng dẫn khách ký và điểm chỉ vào hồ sơ trước mặt mình.
 • Bước 4: Tiến hành ký chứng nhận hồ sơ và chuyển qua bộ phận thu phí.

Ký chứng nhận và chuyển phí qua bộ phận thu phí

Ký chứng nhận và chuyển phí qua bộ phận thu phí

 • Bước 5: Hồ sơ hoàn thiện và chờ được giải quyết, khách thanh toán các chi phí thù lao theo quy định.

Ba trường hợp được phép công chứng tại nhà

Luật công chứng hiện hành nêu rõ các trường hợp có thể thực hiện công chứng tại nhà. Theo quy định có 3 trường hợp được phép công chứng ngoài trụ sở tổ chức hành nghề bao gồm:

 • Người già yếu, không thể đi lại được được phép yêu cầu công chứng ở nhà.

Người già yếu được phép yêu cầu công chứng tại nhà

Người già yếu được phép yêu cầu công chứng tại nhà

 •  Người đang thi hành án phạt tù hoặc bị tạm giữ, tạm giam.

 • Người có lý do chính đáng khác không đến được trụ sở hay tổ chức hành nghề công chứng.

Đa phần những người thực hiện công chứng tại nhà là những trường hợp khó khăn trong di chuyển, để dễ dàng thực hiện chủ động giải quyết công việc cá nhân, việc công chứng ngoài trụ sở hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề cho khách hàng,

Những lưu ý khi làm công chứng tại nhà

Để đảm bảo tính pháp lý khi công chứng tại nhà, người cần công chứng và các công chứng viên cần chú ý những vấn đề sau:

 • Công chứng viên phải là người chứng kiến việc ký kết các văn bản cần công chứng nếu không thực hiện sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. Các bên liên quan, từ người yêu cầu công chứng, người làm chứng đến người phiên dịch phải ký kết vào biên bản trước mặt công chứng viên. Mọi thủ tục khi ký kết phải ghi rõ thời gian, địa điểm, họ tên những người tham gia. 

Công chứng viên cần ký các văn bản cần công chứng

Công chứng viên cần ký các văn bản cần công chứng

 • Tất cả những người tham gia công chứng phải đảm bảo xuất phát từ tự nguyện không bị ép buộc, đe dọa, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Hồ sơ công chứng đảm bảo thượng tôn pháp luật, không trái luân thường đạo lý, đúng theo quy chuẩn đạo đức.
 • Đảm bảo giấy tờ hồ sơ đầy đủ theo quy định trước khi tiến hành công chứng.

Chúc Vinh Quý cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà uy tín, chất lượng, hỗ trợ giải quyết nhanh gọn hồ sơ và nhu cầu của khách hàng. Đơn vị Chúc Vinh Quý đã và đang là sự lựa chọn được đông đảo khách hàng tin dùng. Cam kết hoàn thành nhanh nhất mọi vấn đề của khách hàng, đảm bảo tính bảo mật thông tin, chi phí hợp lý, dịch vụ tốt nhất thị trường.

NẾU BẠN CÓ BẤT KÌ CÂU HỎI NÀO, HÃY GỬI TIN NHẮN CHO CHÚNG TÔI

Gửi liên hệ thành công!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Dịch Thuật Công Chứng Ba Đình - Luôn Đúng Hẹn Và Chính Xác

zalo
facebook