Vì sao cần nghiên cứu và phân tích văn bản kỹ lưỡng trước khi dịch chuyên ngành?

Thứ Sun,
09/05/2021
Đăng bởi CAS Media
Nội dung bài viết

  Phân tích văn bản chính là một trong những bước quan trọng trong quá trình dịch thuật chuyên ngành. Nghiên cứu tài liệu sẽ giúp người dịch nắm được thông tin về văn bản kỹ hơn cũng như không bị dịch sai hướng, quá trình dịch cũng được đẩy nhanh tiên độ hơn. Sau đây là một số những yếu tố liên quan khi phân tích một văn bản dịch thuật, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu cũng với Chúc Vinh Quý chúng tôi nhé.

  Xác định kiểu tài liệu chuyên ngành cần được dịch thuật

  Khi tiến hành dịch thuật tài liệu chuyên ngành thì việc xác định kiểu tài liệu chuyên ngành cần được dịch thuật là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, tài liệu dịch thuật chuyên ngành được chia thành các nhóm lớn bao gồm kinh tế xã hội, khoa học xã hội, hành chính pháp luật, các tài liệu luận văn, luận án, khoa học. Trong từng nhóm lớn sẽ được chia nhỏ thành các loại tài liệu khác nhau. Nhìn chung trước khi bắt tay và dịch thuật tài liệu chi tiết thì người biên dịch phải xác định được tài liệu cần dịch thuộc một trong các chuyên ngành thể loại nào để có hướng dịch phù hợp.

  dich chuyen nganh

  Nắm bắt được nội dung chính của bản dịch

  Nắm bắt được nội dung chính của bản dịch cũng là điều cần thiết để người biên dịch có hướng dịch đúng, tránh xa đà vào những nội dung phụ. Để nắm được nội dung chính thì bản thân người biên dịch cần phải đọc kỹ bản dịch chuyên ngành nhiều lần. Đọc kỹ văn bản dịch giúp người biên dịch nắm được những ý chính, lưu ý những thuật ngữ, cụm từ khó đồng thời xác định được văn phong và cách diễn đạt ý trong văn bản gốc.

  Định hình cho khâu dịch thuật nhanh hơn

  Khi nghiên cứu và phân tích tài liệu dịch chuyên ngành kỹ lưỡng sẽ khiến việc định hình cho khâu dịch thuật nhanh hơn. Định hình nội dung chính chính xác và tót sẽ giúp người biên dịch như xác định phương hướng cho văn bản dịch, từ đó giúp nâng cao chất lượng bản dịch cũng như rút ngắn được thời gian dịch xuống mức tối đa.

  >>> Tham khảo: Những lưu ý khi dịch tài liệu chuyên ngành.

  dịch thuật viên

  Những yêu cầu đối với một bản dịch chất lượng

  Đối với một văn bản dịch thuật thì đảm bảo chất lượng được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đối với hầu hết các bản dịch chất lượng đều yêu cầu phải đáp ứng 3 yếu tố quan trọng dưới đây. Đây không chỉ là những yêu cầu khi dịch thuật chuyên ngành kỹ thuật điện tử, hay y tế giáo dục mà nó được áp dụng chung cho tất cả các văn bản dịch thuật các chuyên ngành khác nhau. Sau đây 3 yêu cầu đối với một bản dịch chất lượng:

  - Tín: dịch sát nghĩa của tài liệu, khi đó bản dịch mới có giá trị. Khi dịch người biên dịch cần phải thật sự đặt tâm huyết vào đó, hiểu được tác giả muốn truyền tải điều gì để dịch cho chính xác về ngữ nghĩa. Tuyệt đối không dịch sai nghĩa, thêm thắt các ý vào văn bản, không bịa đặt, đảm bảo không thừa không thiếu ý.

  - Đạt: chính xác là một trong những yếu tố bắt buộc của bản dịch, với những từ ngữ không chắc chắn về nghĩa bạn có thể tra lại từ điển để đảm bảo đúng ngữ nghĩa của chúng. Người dịch hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ dịch online như từ điển online, google dịch, google docs…tuy nhiên vẫn cần phải có sự rà soát của con người, đọc kỹ chi tiết và điều chỉnh lại những nội dung dịch chưa sát nghĩa.

  - Nhã: việc diễn đạt ý bằng từ ngữ, đảm bảo chúng hấp dẫn và thu hút người đọc. Bản dịch chất lượng tốt không những phải đúng về nội dung mà còn phải đạt về mặt hình thức.

  bản dịch chuyên ngành

  Lý do nên sử dụng dịch vụ dịch thuật tài liệu chuyên ngành tại Chúc Vinh Quý

  Dịch thuật chuyên ngành là một trong những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tận tâm cùng kiến thức chuyên môn cao. Chính vì thế mà hiện nay, không phải đơn vị nào cũng sẵn sàng cung cấp dịch vụ này với chất lượng uy tín cũng thời gian nhanh chóng.

  Chúc Vinh Quý -  văn phòng dịch thuật chuyên ngành nhanh chóng và chính xác là một trong những đơn vị đã và đang làm được điều đó. Với thế mạnh là đội ngũ biên dịch viên cố định và công tác viên đông đảo, trình độ cao, cùng quy trình làm việc chuyên nghiệp, tất cả các ấn phẩm dịch tại cơ sở chúng tôi luôn được đảm bảo và có chất lượng tốt nhất. Chúng tôi luôn tự tin về chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  facebook
  phone
  0969.162.538
  phone
  0916.187.189