Có tự dịch thuật công chứng được không? - Tại sao văn bản dịch thuật cần công chứng?

Thứ Tue,
23/02/2021
Đăng bởi CAS Media

Không ít người vì tiết kiệm tiền nên thường tự dịch thuật công chứng. Điều này gây không ít khó khăn cho bản thân, còn tốn nhiều thời gian của các cơ quan công chứng khi họ thiếu kinh nghiệm. Vậy dịch thuật công chứng là thủ tục như thế nào và chúng ta có thể tự mình thực hiện được hay không? Bài viết này sẽ cung cấp thêm các thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn.

Tại sao văn bản dịch thuật cần công chứng?

Dịch thuật công chứng là thủ tục bắt buộc đối với một văn bản, giấy tờ có con dấu pháp lý của nước ngoài muốn sử dụng ở Việt Nam. Dịch thuật công chứng bao gồm 2 bước cơ bản. Đầu tiên, bạn phải chuyển đổi ngôn ngữ từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Yêu cầu phải bám sát với nội dung bản gốc, không được sai lệch thông tin. Sau đó, bản dịch này kèm theo bản gốc sẽ được đem đến văn phòng tư pháp công chứng. Nó sẽ có giá trị về pháp luật và sử dụng cho các giao dịch trong nước.

Trường hợp nếu như không có bản gốc, vậy dịch thuật công chứng bản sao được không? Sẽ tùy vào quy định của Nhà nước Việt Nam, chúng ta sẽ có cách giải quyết khác nhau. Nếu văn bản, giấy tờ ấy được quy định chỉ cấp 1 lần, thì bản sao sẽ không được dùng cho dịch thuật công chứng. Các trường hợp còn lại, khách hàng có thể sử dụng bản sao.

Có tự dịch thuật công chứng được không?

Nếu như bạn có trình độ chuyên môn về ngôn ngữ đó như bằng đại học chuyên ngành ngoại ngữ, thì bạn có thể tự dịch thuật công chứng. Thế nhưng, bạn chỉ có thể tự dịch và công chứng đối với các giấy tờ, hồ sơ sử dụng cho cá nhân bản thân mình. Và khi đi công chứng bắt buộc phải đi kèm bản gốc của nó, hoặc ít nhất là bản photo giấy tờ gốc. Và giấy tờ tùy thân, bằng cấp, chứng chỉ của mình.

Toàn bộ các trường hợp khác bạn sẽ không được chấp thuận tự dịch thuật công chứng. Bạn chỉ có quyền khi trở thành CTV dịch thuật của các phòng tư pháp. Vấn đề này đã được Chúc Vinh Quý nhắc đến trong bài "Tổng hợp thông tin về dịch thuật công chứng" bạn có thể tham khảo ngay tại đây. Nếu muốn đăng ký làm CTV phòng tư pháp, bạn phải trải qua nhiều kỳ thi sát hạch và phỏng vấn gắt gao về trình độ, nghiệp vụ, ứng xử,...Khi trúng tuyển mới được ký hợp đồng CTV.

Tìm kiếm đơn vị dịch thuật công chứng uy tín tại Hà Nội

Một văn bản nước ngoài có giá trị pháp lý sau khi được dịch thuật sang ngôn ngữ khác, nếu không được công chứng sẽ giống như một tờ giấy bình thường không hơn kém. Đây là lý do giải thích tại sao văn bản dịch thuật cần công chứng. Muốn tìm kiếm đơn vị dịch thuật công chứng tại Hà Nội không khó. Vấn đề không dễ dàng là công ty đó có uy tín và chất lượng hay không.

Chúc Vinh Quý là đơn vị dịch thuật công chứng uy tín mà bạn có thể tin tưởng. Chúng tôi không chỉ nhận thực hiện dịch thuật công chứng cho khách hàng khu vực Hà Nội, mà còn hỗ trợ khách hàng ở các tỉnh thành khác. Bản dịch của chúng tôi luôn được đảm bảo về tính chuẩn xác. Tốc độ thực hiện dịch thuật công chứng nhanh chóng. Một số tài liệu khách hàng có thể nhận ngay trong ngày. Đảm bảo cho tiến độ công việc của bạn sẽ không bị trì hoãn, gián đoạn.

Có thể bạn quan tâm:

- Sở Tư pháp có dịch thuật công chứng không? - Sở tư pháp là gì? Chức năng nhiệm vụ là gì?

- Vì sao cần phải dịch thuật công chứng? Tham khảo điều kiện và thủ tục công chứng tài liệu dịch thuật

- Liệu bạn có biết: Công chứng và chứng thực khác nhau? - Tìm kiếm đơn vị dịch thuật công chứng uy tín

Quy trình làm việc chuyên nghiệp tại Chúc Vinh Quý

Quy trình dịch thuật tại Chúc Vinh Quý luôn chuyên nghiệp và khép kín, đảm bảo trải qua 8 bước sau:

- Bước 1: Nhận yêu cầu và tài liệu của khách hàng.

- Bước 2: Phân loại và đánh giá tài liệu.

- Bước 3: Báo giá chi tiết và thời gian hoàn thành tài liệu cho khách hàng.

- Bước 4: Lên kế hoạch và phân công biên dịch viên dịch thuật tài liệu.

- Bước 5: Kiểm tra (CS) lại toàn bộ bản dịch để tránh những sai sót.

- Bước 6: In và gửi đi công chứng bản dịch cho khách hàng.

- Bước 7: Gửi tài liệu tận tay cho khách hàng.

- Bước 8: Ghi nhận những thông tin phản hồi từ khách hàng, tạo ra bộ ứng xử văn hoá doanh nghiệp với khách hàng.

Quy trình này giúp Chúc Vinh Quý luôn quản lý chặt chẽ đội ngũ nhân viên của mình, kiểm soát được hoạt động làm việc của họ. Từ đó thúc đẩy dịch thuật viên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà mình đã được giao phó. Đồng thời, trình này này còn đảm bảo quyền lợi của mọi khách hàng luôn được bình đẳng như nhau tại Chúc Vinh Quý. Chúng tôi sẽ không có bất kỳ sự ưu ái nào dành riêng cho một khách hàng đặc biệt.

Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu về dịch vụ dịch thuật công chứng bạn có thể liên hệ Chúc Vinh Quý qua Hotline hoặc tới trực tiếp địa chỉ văn phòng: Số 6/12 Ngõ 5 - Phố Láng Hạ - Phường Thành Công - Quận Ba Đình - Hà Nội.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
facebook
phone
0969.162.538
phone
0916.187.189